Nguyên Yến Thượng Hạng - Yến Sào Biển Đông
Nguyên Yến Thượng Hạng - Yến Sào Biển Đông
Cách xử lý tổ Yến trước khi chế biến:
LOẠI YẾN SÀO | THỜI GIAN NGÂM NỞ | THỜI GIAN CHƯNG YẾN |
Yến sào trắng tươi | Bảo quản ngăn đá, không ngâm | 15-20 phút |
Yến Sào trắng tinh chế | 15-20 phút | 15-25 phút |
Yến Sào trắng Rút Lông | 30-40 phút | 20-25 phút |
I. Một số món ngon từ tổ Yến dễ chế biến nhất:
1. Chè tổ yến hạt sen
Chuẩn bị nguyên liệu:
Sơ chế:
Tổ yến phải được làm sạch lông trước khi chế biến
Chế biến chè tổ yến hạt sen
2. Yến chưng sữa tươi.
Chuẩn bị: Yến sào 2-5gr khô vừa ăn ngâm cho yến nở, 100-250 ml sữa tươi không đường, đường phèn; thố chưng yến
Cách làm: cho tổ yến đã ngâm vào thố, Sau đó cho sữa tươi và đậy nắp thố. Đặt thố trong nồi có nước đun sôi sau đó cho nhỏ lửa chưng trong 20-25 phút để yến chín và nở đều. Sau đó cho thêm đường phèn đun 5 phút để đường tan và tắt bếp
Công dụng: Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là những người bị bệnh về dạ dày. Theo Lương y Nguyễn Hữu Toàn, món ăn này tốt cho người bị chảy máu dạ dày
3. Yến chưng Táo Hàn & Hạt chia:
Chuẩn bị: yến sào 2-5gr ngâm nước cho nở, dùng rây rửa yến
Hạt Chia rửa sạch ngâm nước 5 phút để nở
Táo đỏ rửa sạch, bổ làm 2. Đường phèn vừa đủ, thố chưng yến
Cách nấu: Cho yến sào, hạt chia, táo đỏ vào thố chưng yến, cho nước vừa đủ và đậy nắp yến. Đặt thố yến vào nồi có nước và đun sôi sau đó vặn nhỏ lửa đun trong 15-20 phút cho yến chín mềm. Cho thêm đường phèn đun 5 phút để đường tan và tắt bếp
Công dụng: Táo đỏ bổ thận, đẹp da tóc, điều hòa huyết áp, da dẻ hồng hào. Hạt chia giàu dầu Omega 3-6-9, chất xơ trị, tốt cho hệ tiêu hóa, bôi trơn các khớp. Yến chưng táo đỏ hạt chia bổ phổi, thận, điều hòa huyết áp, tăng trí nhớ, trị táo bón giúp khôi phục sức khỏe nhanh chóng