Siro cây lá Phong là gì? Nó có hương vị ra sao?

Siro cây lá Phong là gì? Nó có hương vị ra sao, và công dụng của chúng như thế nào ? Mời các bạn cùng chuyên mục Mẹo vào Bếp của Yến sào Biển Đông cùng tìm hiểu nhé.

Siro cây lá Phong là gì?

Nhựa của cây lá phong (Hay còn gọi là cây Thích) là nguyên liệu chính thể tạo ra Siro cây lá Phong

Nhựa của cây lá phong (Hay còn gọi là cây Thích) là nguyên liệu chính thể tạo ra Siro cây lá Phong

Nhựa của cây lá phong ( Hay còn gọi là cây Thích) là nguyên liệu chính thể tạo ra sản phẩm Siro cây lá Phong. Có đến 3 loại cây lá Phong dùng để khai thác nhựa để làm siro: Cây Phong đường, cây Phong đen và cây Phong đỏ.

Siro cây lá Phong có hương vị như thế nào?

Maple syrup có màu sắc và mùi vị khác nhau tùy thuộc vào thời điểm chiết xuất nhựa cây lá Phong. Thời gian chiết xuất của nhựa cây phong càng chậm, màu càng đậm và mùi hương càng mạnh.

Đầu tháng 3: Màu vàng nhạt và mùi hương phong cũng nhẹ.

Giữa tháng ba: Màu sắc bình thường (màu vàng) và mùi hương phong là mạnh mẽ.

Đầu tháng 4: Màu nâu sẫm, mùi hương phong rất mạnh, và nó có vị caramel.

Siro cây lá Phong cũng có nhiều loại khác nhau và hương vị của chúng cũng khác nhau

Siro cây lá Phong cũng có nhiều loại khác nhau và hương vị của chúng cũng khác nhau.

Chính phủ Canada và Hoa Kỳ có quy tắc xếp hạng Siro cây lá Phong rất chặt chẽ và cụ thể. Siro cây lá Phong của Canada được đánh giá theo thang điểm 0, 1, 2 và  3. Còn tại Hoa Kỳ, chất lượng sản phẩm được đánh giá bằng các ký hiệu Hạng A, Hạng B và Hạng C. Các sản phẩm được sản xuất hợp pháp tại Canada và Hoa Kỳ được đánh dấu và phân loại theo phương pháp dưới đây. Phía trước là ký hiệu Canada và trong dấu ngoặc đơn là ký hiệu của Mỹ.

Siro cây lá Phong có nhiều loại khác nhau

Siro cây lá Phong có nhiều loại khác nhau 

  1. Vàng, Hương vị tinh tế (Vàng hạng A): Độ truyền qua ánh sáng là hơn 75%, màu vàng là hương vị tinh tế.
  2. Hổ phách, Hương vị đậm đà (Hổ phách hạng A): Một loại xi rô có độ truyền ánh sáng dao động từ 50% đến 74,9%, màu hổ phách và đậm đà.
  3. Dark, Robust Taste (Hạng A Dark): Một loại xi rô có độ truyền ánh sáng dao động từ 25% đến 49,9% , màu tối và hương vị mạnh.
  4. Rất đậm, Hương vị mạnh (Hạng A rất tối): Độ truyền qua ánh sáng dưới 25%, màu rất đậm và mùi rất mạnh.

Tuỳ theo màu sắc của Siro mà hương vị cũng khác nhau

Siro cây lá Phong là một loại thực phẩm được nhiều người yêu thích, tuy nhiên, cảm nhận nó như thế nào còn phụ thuộc vào khẩu vị của cá nhân bạn. Nhưng chúng tôi thường khuyên khách hàng của mình dùng các loại Hổ phách, Hương vị phong phú (Hổ phách hạng A) bởi nó có màu sắc đẹp và hương vị tốt. Nhưng nếu bạn không muốn màu sắc xuất hiện khi bạn đặt nó vào một món ăn thì loại màu Vàng, Hương vị tinh tế (Vàng hạng A) sẽ rất tuyệt bởi nó có màu sắc nhẹ nhất và sáng nhất.

Trước khi các cấp độ của Dark và Robust Taste (Hạng A Dark) được thay đổi, chúng được dán nhãn Amber số 2 ở Canada và Hạng B ở Hoa Kỳ. Sản phẩm này thường được sử dụng để nấu ăn trong bếp thay vì trực tiếp tại bàn.

Các hạng rất đậm và hương vị cuối cùng (Hạng A rất tối) được dán nhãn là Số 3 Tối ở Canada và hạng C ở Hoa Kỳ trước khi thay đổi. Nó là một sản phẩm chủ yếu được sử dụng như phụ gia thực phẩm thương mại vì nó có hương vị mạnh mẽ với màu tối và hương vị Caramel yếu.

Các sản phẩm trước đây được dán nhãn hạng B và C đều được dán nhãn hạng A. Khi chọn đừng chỉ nhìn vào hạng A ký hiệu của Mỹ mà nên nhìn vào màu tiếp theo.

Cách bảo quản và lưu trữ

Siro cây lá Phong có thể được lưu trữ ở nhiệt độ phòng, tuy nhiên, sau khi mở nắp, bạn phải lưu trữ chúng trong tủ lạnh. Không cất giữ sản phẩm ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên sản phẩm. Lập tức loại bỏ khi thấy xuất hiện nấp mốc hay bất kỳ hiện tượng lạ nào bên trong sản phẩm.

Cách dùng Siro cây lá Phong cho món ăn

Siro cây lá Phong kết hợp vớ một số loại bánh ngọt rất tuyệt vời

Siro cây lá Phong kết hợp vớ một số loại bánh ngọt rất tuyệt vời

Siro Phong có màu sắc và hương vị tốt, vì vậy, nó trở thành một loại xi rô được sử dụng rộng rãi ở Bắc Mỹ. Bạn có thể dùng nó khi bạn muốn uống cà phê một cách ngọt ngào, hoặc nếu bạn cần vị ngọt trong một ly sinh tố rau hoặc nước trái cây. Tất nhiên bạn có thể đặt nó trên bánh kếp hoặc bánh quế. Thêm xi rô Phong vào bất kỳ món ăn nào cần đường bạn sẽ có một hương vị khác với vị ngọt của đường. Một điều cần lưu ý là bạn không nên bị thu hút bởi hương vị và bỏ vào một số lượng lớn mà chỉ nên cho vào một lượng vừa đủ.

Những công dụng của Siro cây lá Phong đối với sức khoẻ

Mape Syrup được thu thập bằng cách đun sôi nhựa cây chưa hơn 20 polyphenol. Những thành phần này hoạt động như chất chống oxy hóa. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các biến thể tế bào gây ra bởi các gốc tự do, trị ho, ngăn lão hóa và ngăn ngừa viêm.

Có nhiều bài viết về hiệu quả của Siro cây thích (Siro cây lá Phong), và chúng tôi tóm gọn bằng những lợi ích sau đây:

Chất chống oxy hóa, bảo vệ sức khỏe của cơ thể chúng ta.

Chất chống oxy hóa làm giảm viêm.

Chất chống oxy hóa làm tăng sức sống cho làn da, và làm giảm nếp nhăn do lão hóa.

Nó cũng có tác dụng chống ung thư.

Chứa các khoáng chất khác nhau tốt cho sức khỏe.

Chứa thành phần kẽm rất tốt cho cơ thể nam giới.

Nó tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì đây là thực phẩm có chỉ số đường trong máu thấp.

Phương pháp khai thác siro cây lá Phong

Có thể lấy nhựa khi thành phần tinh bột trong các trụ và rễ của cây phong đóng băng và tan chảy cả ngày lẫn đêm, lặp đi lặp lại.

Cách người Canada khai thác siro cây lá Phong

Cách người Canada khai thác siro cây lá Phong

Người ta sẽ khoan một lỗ trên thân cây, chèn vào đó một ống và gắn một cái xô để nhận nhựa cây. Ngày nay, người ta lấy nhựa cây qua những đường ống kết nối với một bể chứa để gom nhựa cây mà không cần đến những cái xô. Bằng cách đun sôi nhựa cây, làm bay hơi độ ẩm trong nhựa để cô đặc lượng đường trong nhựa cây. Cứ mỗi 40 lít nhựa cây lá Phong người ta tạo ra được 1 lít Siro cây lá Phong.

Mùa thu hoạch siro cây lá Phong

Người ta luôn luôn sản xuất Siro cây lá Phong từ tháng ba đến đầu tháng tư, đây là thời gian tốt nhất để làm Siro cây Thích (Siro cây lá phong).

Những quốc gia nào sản xuất nhiều Siro cây lá Phong nhất?

Canada với những khu rừng bạt ngàn phong đỏ và các tỉnh bang như New Brunswich, Ontario, Quebec và NovaScotia là những vùng điển hình sản xuất nhiều Siro cây Phong. Còn ở Hoa Kỳ thì Vermon là khu vực sản xuất nhiều siro Phong nhất.