Cách nấu canh bí đao nấu tôm ngon ngọt thanh mát đơn giản tại nhà mùa dịch

Cách nấu canh bí đao nấu tôm ngon ngọt thanh mát đơn giản tại nhà mùa dich

  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Các món canh là thứ dường như không thể thiếu trong bữa cơm gia đình Việt bởi sự tiện lợi trong cách chế biến cũng như sự thơm ngon, đa dạng của chúng. Hôm nay, chuyên mục MẸO VÀO BẾP của Yến sào Biển Đông sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh bí đao với tôm tươi cực ngon, hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm Canh bí đao nấu tôm tươi(Cho 2 người)

 Tôm tươi 200 gr Bí đao 1 quả Hành tím 2 củ Hành boa rô 1 ít Dầu ăn 1/2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bí đao tươi ngon

  • Để chọn mua bí đao ngon, bạn nên lựa những quả thẳng đều, vỏ có màu xanh tự nhiên, cầm chắc và nặng tay. Trên thân không có dấu hiệu bị sâu đục.
  • Bí đao ngon thường sẽ có phần cuống to và mập. Dùng tay bấm vào thân quả sẽ cảm nhận được độ căng, mọng nước của bí.
  • Không nên chọn mua những quả bí đao bị mềm, đó là những quả đã bị héo, khi chế biến sẽ không còn giữ được độ ngọt, tươi ngon và hương vị đặc trưng của bí đao.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn những con tôm còn tươi sống để đảm bảo độ ngon cho món ăn. Đó là những con còn di chuyển linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn, râu và chân tôm vẫn còn bám chặt vào thân mình.
  • Lưu ý quan sát bên ngoài của tôm, tôm có vỏ trong suốt, phần đuôi tôm còn xếp lại, thân tôm hơi cong, các khớp trên thân tôm linh hoạt là tôm đạt chuẩn.
  • Tránh chọn mua những con tôm có đuôi bị xòe, chân và đầu như muốn rời ra khỏi thân, màu sắc trên thân không đồng đều, thân tôm mềm, nhũn.

Nguyên liệu món ăn canh bí đao nấu tôm tươi

Cách chế biến Canh bí đao nấu tôm tươi

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tôm mua về bạn bỏ đầu, lột bỏ vỏ và rút chỉ trên lưng. Sau đó rửa sạch, băm nhỏ.

    Tiếp theo, ướp tôm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn đều và để khoảng 20 phút cho tôm thấm gia vị.

    Cách rút chỉ tôm sạch, nhanh chóng

    • Bạn có thể lấy chỉ tôm bằng cách rạch 1 đường trên lưng tôm rồi dùng đầu nhọn của que tăm khều chỉ tôm ra loại bỏ.
    • Ngoài ra, bạn có thể gập đầu tôm rồi bóp nhẹ từ đuôi tôm lên để lộ chỉ tôm, sau đó cầm chỉ tôm kéo nhẹ ra ngoài.

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Canh bí đao nấu tôm tươi

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Canh bí đao nấu tôm tươi

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bí đao gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng vừa ăn.

    Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ.

    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Canh bí đao nấu tôm tươi

    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Canh bí đao nấu tôm tươi

    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Canh bí đao nấu tôm tươi

    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Canh bí đao nấu tôm tươi

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/2 muỗng canh  dầu ăn. Đợi dầu nóng thì bạn cho hành tím vào và phi thơm.

    Khi hành đã thơm, cho tiếp tôm vào xào khoảng 2 phút để tôm chín, săn lại rồi thêm 1 lít nước và đun sôi.

    Đợi nước trong nồi sôi thì vớt bỏ bọt, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và cho toàn bộ bí đao vào.

    Nhấn nhẹ cho bí đao ngập nước, đun với lửa lớn thêm khoảng 2 phút nữa đến khi canh sôi lại thì nêm nếm cho vừa ăn và tắt bếp.

    Múc canh ra , rắc chút hành boa rô cắt nhỏ và tiêu xay cho dậy mùi thơm là có thể dùng ngay.

    Bước 3 Nấu canh Canh bí đao nấu tôm tươi

    Bước 3 Nấu canh Canh bí đao nấu tôm tươi

  • Thành phẩm

    Canh bí đao nấu tôm tươi với nước canh thanh mát, ngon ngọt chắc chắn là sự lựa chọn không thể bỏ qua cho bữa cơm gia đình.

    Bí đao giòn giòn, chín tới không quá mềm, tôm chắc ngọt thịt, dùng kèm cơm trắng nữa thì còn gì bằng!

    Bước 4 Thành phẩm Canh bí đao nấu tôm tươi

    Bước 4 Thành phẩm Canh bí đao nấu tôm tươi