Cách nấu cháo gà ác hạt sen ngon miệng bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn đang muốn bồi bổ thêm chất dinh dưỡng cho gia đình mình mà không biết phải nấu món nào ngon thì hãy để Yến sào Biển Đông  gợi ý cho bạn món cháo gà ác hạt sen thơm ngon bổ dưỡng này nhé! Cùng vào bếp và thực hiện ngay món từ gà này nào!

Nguyên liệu làm Cháo gà ác hạt sen(Cho 2 người)

 Gạo 3 muỗng canh 

Gạo lứt 1 muỗng canh 

Gà ác 300 gr(1 con nhỏ) 

Hạt sen 50 gr(tươi hoặc khô) 

Đậu xanh còn vỏ 1 muỗng canh 

Hành lá 1 nhánh 

Ngò rí 1 nhánh 

Gia vị thông dụng 1 ít(muối/hạt nêm/bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua gà ác tươi ngon

Đối với gà ác còn sống:

  • Bạn nên chọn mua gà ác còn khỏe mạnh, di chuyển linh hoạt, lông gà suôn mượt, có độ bóng nhất định, phần mắt và mũi không bị chảy dịch.
  • Tránh mua những con gà có dáng vẻ ủ rủ, phần đuôi hơi cụp xuống và di chuyển chậm chập, lông thân bị xù, lông đầu dựng lên, hơi ẩm ướt. Vì đây là những con gà đã bị nhiễm bệnh.

Đối với gà ác làm sẵn:

  • Bạn nên chọn mua những con gà ác có hình dáng nhỏ gọn, săn chắc, phần ức gà nhỏ và phần da gà có màu đen óng.
  • Thịt gà ác ngon sẽ có phần thịt gà tươi, không có mùi hôi và khi dùng tay nhấn vào thịt để kiểm tra, nếu bạn thấy thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt gà ác ngon.
  • Không nên chọn mua những phần thịt gà ác có phần thịt bị nhão, trơn, biến dạng hoặc bị lõm.
  • Để an tâm khi mua và chế biến bạn nên chọn mua ở những gian hàng bán thịt gà uy tín ở chợ hoặc trong các siêu thị.

Cách chọn mua hạt sen ngon

Để làm món cháo gà ác hạt sen bạn có thể sử dụng hạt sen khô hoặc tươi đều được

Đối với hạt sen tươi:

  • Bạn nên chọn mua hạt sen chưa tách vỏ, vẫn đang còn trên đài. Và khi chọn đài sen bạn nên chọn mua đài sen to, vẫn còn xanh mướt. Vì những những đài này mới được hái nên sẽ ngon và ngọt hơn.
  • Tránh mua những đài sen quá già có màu sậm và gần khô héo vì những hạt sen trong đài sen này sẽ khó tách hạt hơn.

Đối với hạt sen khô:

  • Bạn nên mua hạt sen có màu trắng đục, kích thước hạt nhỏ và đều. Nếu có thể bạn nên chọn mua hạt sen khô được chế biến thủ công và có thể dùng tay lựa được ở chợ. Vì loại này không chứa chất bảo quản nên hương vị vẫn còn nguyên vẹn, khi nấu ăn sẽ giữ được hương sen trong các món ăn.
  • Nếu bạn mua hạt sen khô đã được đóng gói bao bì sẵn thì bạn nên chọn những túi hạt sen có xuất xứ từ các tỉnh thành miền Bắc như Hưng Yên, Hà Tây, Hà Nam,… miền Tây như Đồng Tháp và miền Trung là Huế.
  • Để đảm bảo an toàn bạn nên chọn mua hạt sen khô ở các tiệm tạp hóa lớn uy tín và các siêu thị uy tín.
  • Tránh chọn mua hạt sen khô có hiện tượng nổi mốc, hạt sen khi cầm lên thấy mềm, không có mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua đậu xanh tươi ngon

  • Nếu mua đậu xanh còn nguyên vỏ bạn nên chọn những hạt đậu xanh căng, mẩy đều nhau và không bị sâu hay lép.
  • Nếu chọn hạt đậu xanh không vỏ thì lựa những hạt có màu vàng đẹp mắt, chắc, không bị sâu mọt và có mùi thơm của đậu xanh.
  • Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.
  • Ngoài ra khi mua bạn nên xem kĩ bao bì và hạn sử dụng. Không mua đậu xanh quá hạn sử dụng hoặc bao bì bị rách.
  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua đậu xanh ở các siêu thị hoặc các cửa hàng ở chợ địa phương.

Nguyên liệu món ăn cháo gà ác hạt sen

Cách chế biến Cháo gà ác hạt sen

  • Sơ chế gà ác

    Để tiết kiệm thời gian chế biến, gà ác bạn có thể nhờ người bán làm giúp, khi về bạn chỉ cần dùng muối chà xát lên mình gà và rửa sạch lại với nước.

    Cách khử mùi hôi gà ác

    • Cách 1: Bóp gà với chút muối, tiêu, gừng đập dập cùng ít rượu trắng khoảng 30 phút rồi rửa lại sạch.
    • Cách 2: Chần sơ gà cùng với một vài miếng gừng đập dập vào nồi.
    • Cách 3: Chà xát vài lát chanh lên thịt gà với 1 ít muối, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.

    Bước 1 Sơ chế gà ác Cháo gà ác hạt sen

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đối với hạt sen tươi: tách vỏ, tách tim sen, rửa sạch tránh làm đắng hạt nếu còn tim sen vương lại.

    Đối với loại hạt sen khô trong siêu thị: bạn cần ngâm nước tầm 2 tiếng để hạt sen nở đều, không bị cứng.

    Gạo lứt, đậu xanh và gạo bạn vo 2 - 3 lần với nước rồi vớt ra.

    Hành lá và ngò rí bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.

     

    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Cháo gà ác hạt sen

    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Cháo gà ác hạt sen

    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Cháo gà ác hạt sen

    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Cháo gà ác hạt sen

  • Nấu cháo

    Cho gạo lứt, đậu xanh, gạo, gà ác và 800ml nước vào nồi. Sau đó cho vào nồi áp suất và nấu với nhiệt độ cao khoảng 8 - 10 phút cho cháo và thịt gà chín mềm thì bạn nhắc nồi ra.

    Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối vào, khuấy đều cho các gia vị tan ra thì nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa ăn rồi múc ra  trang trí thêm ít hành ngò cắt nhỏ và ít tiêu xay vào là hoàn tất.

    Bước 3 Nấu cháo Cháo gà ác hạt sen

    Bước 3 Nấu cháo Cháo gà ác hạt sen

    Bước 3 Nấu cháo Cháo gà ác hạt sen

    Bước 3 Nấu cháo Cháo gà ác hạt sen

  • Thành phẩm

    Cháo gà ác hạt sen sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của nước dùng gà. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được thịt gà ác mềm ngọt, chắc thịt hòa cùng với hạt sen ngọt ngon, đậu xanh bùi bùi.

    Vị cháo thì mềm ngọt được nêm nếm vô cùng vừa ăn. Rắc thêm chút hành phi thơm nữa thì còn gì bằng đúng không nào?

    Bước 4 Thành phẩm Cháo gà ác hạt sen

    Bước 4 Thành phẩm Cháo gà ác hạt sen