Cách làm cơm gà quay mềm ngon thơm đậm đà hương vị dễ làm

  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Gà là một nguyên liệu quen thuộc trong các bữa ăn. Hôm nay Yến sào Biển Đông sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm món cơm gà quay tiêu thơm ngon với cách làm đơn giản. Hãy cùng mẹo vào bếp cùng làm món gà này thôi nào !

Nguyên liệu làm Cơm gà quay

Cho 2 người

 Gà 1/2 con 

Cơm 1 chén 

Tương cà/ tương ớt 1 muỗng canh 

Dầu hào/ nước tương 1 muỗng cà phê 

Dầu ăn 1/2 muỗng canh 

Sa tế hành 1 muỗng cà phê 

Gia vị thông dụng 1 ít(bột ngọt/ đường/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay.
  • Gà tươi ngon có màu sắc tươi sáng, khi ấn vào thịt có độ đàn hồi tốt.
  • Phần thịt gà bên trong có mà đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt phần thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ

 

Nguyên liệu món ăn cơm gà quay

Cách chế biến Cơm gà quay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gà sau khi mua về bạn khử mùi bằng cách sát muối qua thịt gà. Sau đó, ngâm với nước muối loãng trong 5 phút và rửa lại thật sạch với nước, để ráo.

    Tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ và cho vào 1 cái chén.

    Cách sơ chế và khử mùi hôi thịt gà

     

    • Bạn dùng giấm hòa với muối rồi thoa đều lên mình gà hoặc có thể ngâm gà vào hỗn hợp đó khoảng 3 - 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần để gà được khử hết mùi hôi.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể thay bằng nước cốt chanh pha với một ít muối rồi tiến hành như cách trên nhé.

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Cơm gà quay

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Cơm gà quay

  • Pha sốt

    Để pha sốt, bạn cho vào chén tỏi băm: 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê sa tế hành, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng canh tiêu xay rồi trộn đều.

    Bước 2 Pha sốt Cơm gà quay

    Bước 2 Pha sốt Cơm gà quay

    Bước 2 Pha sốt Cơm gà quay

    Bước 2 Pha sốt Cơm gà quay

  • Ướp gà và quay gà

    Khi gà đã ráo bớt nước, bạn rưới đều sốt lên gà và dùng tay bóp cho sốt thấm vào gà. Bạn ướp gà với sốt trong khoảng 20 phút để gà được ngấm đều gia vị.

    Sau 20 phút, bạn cho gà ra giấy bạc đã trải sẵn, bạn bọc gà 2 lớp để gà không bị chảy nước ra ngoài.

    Sau đó, cho gà vào lò nướng và nướng gà ở nhiệt độ 150 - 200 độ C ít nhất trong 50 phút với chế độ 2 lửa để nhiệt phân bố chín đều thịt gà.

    Bước 3 Ướp gà và quay gà Cơm gà quay

    Bước 3 Ướp gà và quay gà Cơm gà quay

    Bước 3 Ướp gà và quay gà Cơm gà quay

    Bước 3 Ướp gà và quay gà Cơm gà quay

  • Hoàn thành

    Sau khi gà đã được nướng chín, bạn mang gà ra khỏi giấy bạc và đặt lên dĩa cơm. Rưới một ít nước gà nướng lên dĩa để cơm gà được thơm ngon hơn.

    Bước 4 Hoàn thành Cơm gà quay

    Bước 4 Hoàn thành Cơm gà quay

    Bước 4 Hoàn thành Cơm gà quay

    Bước 4 Hoàn thành Cơm gà quay

  • Thành phẩm

    Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cơm gà quay tiêu thơm ngon rồi, gà sau khi nướng được đều ngấm gia vị vừa ăn, vàng đều hấp dẫn, thơm lừng mùi tỏi. Thịt gà ăn kèm với nước gà nướng đậm đà thì ngon tuyệt. Ăn gà nướng lúc còn ấm nóng với một chén cơm trắng chắc chắn sẽ làm gia đình bạn thích mê từ lần thử đầu tiên đấy.

    Bước 5 Thành phẩm Cơm gà quay