Cách làm chè khoai dẻo và chè khoai dẻo với nước thảo mộc thơm béo cho gia đình

Chè khoai dẻo là một trong những loại chè được khá nhiều người ưa thích bởi hương bị bùi béo, hấp dẫn. Vậy làm sao để nấu được món chè này ngon? Hãy cùng Yến sào Biển Đông bắt tay vào bếp để học ngay 2 công thức món chè khoai dẻo đơn giản sau đây nhé!

1. Chè khoai dẻo

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Chè khoai dẻo (Cho 4 người)

 Khoai lang tím 200 gr 

Khoai lang vàng 200 gr 

Bột năng 340 gr 

Bột thạch sương sáo 18 gr 

Nước cốt dừa 170 ml 

Vừng rang 10 gr 

Đường 150 gr

Hình nguyên liệu

Cách chế biến Chè khoai dẻo

  • Sơ chế khoai, nghiền bột

    Đầu tiên, rửa sạch khoai lang vàng và tím với nước, gọt bỏ phần vỏ và phần đầu, đuôi của củ khoai. Tiếp đến, cắt khoai thành nhiều khoanh dày khoảng 1 lóng tay nhỏ, đem hấp cách thủy trong khoảng 10 phút cho khoai chín.

    Sau khi khoai chín, bạn đem khoai lang tím và vàng đã hấp bỏ vào 2 cái tô, sau đó dùng nĩa nghiền nhuyễn. Tiếp đến, cho vào thêm 160gr bột năng và trộn đều.

    Bước 1 Sơ chế khoai, nghiền bột Chè khoai dẻo

  • Luộc bột khoai, làm nước cốt dừa

    Sau khi đã trộn khoai nghiền cùng bột năng, bạn dùng tay nhào hỗn hợp đến khi tạo thành khối bột dẻo mịn.

    Tiếp theo, chia khối bột thành 3 phần bằng nhau, sau đó bạn lăn dài từng phần bột rồi dùng dao cắt thành nhiều viên bột nhỏ có kích thước vừa ăn (khoảng 1 lóng tay nhỏ).

    Lưu ý:

    • Để bột tạo thành khối dẻo, bạn cần đảm bảo khoai lúc nhào phải nóng. Nếu khoai không nóng sẽ khiến bột bị rời rạc và không kết dính được.
    • Nếu bột bị khô, bạn có thể cho vào thêm 1 ít nước sôi và tiếp tục nhào.

    Đun sôi 1 nồi nước, kế đến cho bột khoai vào rồi nấu trên lửa vừa đến khi viên bột nổi lên mặt nước là chín. Khi bột khoai đã chín, bạn vớt ra tô nước đá cho nguội bớt rồi để ráo nước.

    Bước 2 Luộc bột khoai, làm nước cốt dừa Chè khoai dẻo

    Bước 2 Luộc bột khoai, làm nước cốt dừa Chè khoai dẻo

    Bước 2 Luộc bột khoai, làm nước cốt dừa Chè khoai dẻo

    Bước 2 Luộc bột khoai, làm nước cốt dừa Chè khoai dẻo

  • Làm nước cốt dừa

    Cho 170ml nước cốt dừa cùng với 1 lít nước lọc vào nồi, thêm 150gr đường và khuấy đều trên lửa vừa cho sôi.

    Tiếp đến, hoà 20gr bột năng còn lại với một chút nước. Khi nước cốt dừa sôi, bạn hãy cho hỗn hợp bột năng đã pha vào và khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh.

    Bước 3 Làm nước cốt dừa Chè khoai dẻo

    Bước 3 Làm nước cốt dừa Chè khoai dẻo

  • Làm thạch sương sáo

    Cho vào nồi 18gr bột sương sáo, 50ml nước lạnh rồi khuấy đều cho tan. Sau đó, bạn cho vào thêm 240ml nước sôi và khuấy đều hỗn hợp này trên lửa nhỏ đến khi sôi thì tắt bếp.

    Tiếp theo đổ hỗn hợp ra khuôn chờ thạch sương sáo đông lại.

    Bước 4 Làm thạch sương sáo Chè khoai dẻo

    Bước 4 Làm thạch sương sáo Chè khoai dẻo

  • Thành phẩm

    Cho viên khoai dẻo, thạch sương sáo ra chén, sau đó rưới nước cốt dừa lên trên. Bạn có thể rắc thêm hạt mè để tăng giá trị thẩm mỹ cho thành phẩm.

    Chè khoai dẻo ngon có vị ngọt thanh dịu nhẹ, mùi thơm lừng của khoai và nước dừa. Đây là loại chè phù hợp cho những ngày thời tiết nóng bức bởi sự thanh mát mà nó mang lại.

    Bước 5 Thành phẩm Chè khoai dẻo

    Bước 5 Thành phẩm Chè khoai dẻo

2. Chè khoai dẻo với nước thảo mộc

Chè khoai dẻo với nước thảo mộc

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè khoai dẻo với nước thảo mộc (Cho 4 người)

 Nước sâm 1 lít 

Khoai lang vàng 1 củ 

Khoai mỡ 1 củ 

Bột sương sáo 25 gr 

Bột năng 40 gr 

Đường phèn 200 gr 

Đường trắng 10 gr 

Nước cốt dừa 1 ít

Cách chọn mua khoai mỡ ngon

  • Bạn để ý và chọn những củ có màu sắc tối, còn nhiều đất bấm bên ngoài củ. Hình dáng củ suôn dài, không bị méo mó và ít râu bên ngoài vỏ.
  • Bạn có thể nhân biết khoai ngon bằng cách bấm nhẹ vào đầu khoai, nếu cảm thấy cứng thì khoai đó dẻo và chắc, còn nếu khoai non sẽ thấy bị chảy nước nhớt.
  • Để món chè bắt mắt và ngọt hơn, bạn cạo nhẹ lớp vỏ và chọn những củ khoai bên trong có màu tím đậm nhé!

Nguyên liệu món ăn chè khoai dẻo, chè khoai dẻo với nước thảo mộc

Cách chế biến Chè khoai dẻo với nước thảo mộc

  • Nấu nước sâm

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước sâm rồi nấu trên lửa vừa khoảng 15 phút cho sôi. Sau đó, bạn cho vào thêm 200gr đường phèn và tiếp tục khuấy đều cho đường tan thì tắt bếp.

    Mách nhỏ: Bạn cho 1 ít nước sâm vào khuôn đá rồi để đông trong tủ lạnh để làm đá thảo mộc ăn kèm nhé!

    Bước 1 Nấu nước sâm Chè khoai dẻo với nước thảo mộc

    Bước 1 Nấu nước sâm Chè khoai dẻo với nước thảo mộc

  • Làm thạch sương sáo

    Bắc 1 cái nồi mới lên bếp, cho vào 500ml nước, 25gr bột sương sáo, khuấy đều trên lửa vừa đến khi hỗn hợp sánh mịn, sôi nhẹ thì tắt bếp.

    Tiếp theo, đổ hỗn hợp thạch sương sáo vào khuôn, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi đông hoàn toàn.

    Khi thạch đông, dùng dao khứa nhiều đường sọc dọc và ngang để cắt thạch thành nhiều khối vuông nhỏ khoảng 1 lóng tay nhỏ.

    Bước 2 Làm thạch sương sáo Chè khoai dẻo với nước thảo mộc

    Bước 2 Làm thạch sương sáo Chè khoai dẻo với nước thảo mộc

    Bước 2 Làm thạch sương sáo Chè khoai dẻo với nước thảo mộc

  • Sơ chế, hấp, nghiền khoai

    Bào vỏ khoai lang, rửa sạch rồi cắt khoai thành nhiều khúc nhỏ có độ dày khoảng 1 lóng tay nhỏ. Làm tương tự đối với khoai mỡ.

    Kế tiếp, cho vào xửng khoai lang, khoai mỡ và hấp chín trên lửa vừa khoảng 15 - 20 phút.

    Tiếp theo, cho 2 loại khoai ra 2 tô rồi dùng muỗng tán cho nhuyễn mịn.

    Mách nhỏ: Để khoai dễ tán và mịn hơn, bạn nên tán khoai lúc còn nóng.

    Bước 3 Sơ chế, hấp, nghiền khoai Chè khoai dẻo với nước thảo mộc

    Bước 3 Sơ chế, hấp, nghiền khoai Chè khoai dẻo với nước thảo mộc

    Bước 3 Sơ chế, hấp, nghiền khoai Chè khoai dẻo với nước thảo mộc

  • Trộn và luộc bột khoai

    Cho vào tô khoai lang 20gr bột năng, 15ml nước nóng dùng tay trộn đều đến khi tạo thành khối dẻo mịn.

    Tiếp theo, dùng tay lăn dài khối bột và cắt thành nhiều viên nhỏ có kích thước tương đương khoảng 1/2 lóng tay lớn.

    Bạn làm thao tác tương tự như trên đối với phần khoai mỡ nhé!

    Nấu sôi 1 nồi nước, sau đó cho 2 phần khoai vào luộc trên lửa vừa khoảng 10 - 15 phút đến khi thấy bột khoai nổi lên mặt nước là chín.

    Kế đến, vớt bột khoai vào tô nước đá 10 phút cho nguội rồi để ráo nước. Cuối cùng, trộn đều bột khoai cùng 10gr đường trắng là hoàn tất.

    Bước 4 Trộn và luộc bột khoai Chè khoai dẻo với nước thảo mộc

    Bước 4 Trộn và luộc bột khoai Chè khoai dẻo với nước thảo mộc

    Bước 4 Trộn và luộc bột khoai Chè khoai dẻo với nước thảo mộc

    Bước 4 Trộn và luộc bột khoai Chè khoai dẻo với nước thảo mộc

  • Hoàn thành

    Cho ra chén 1 vá canh bột khoai, 1 vá canh thạch sương sáo, 1 vá canh đá thảo mộc đập nhuyễn, 2 vá canh nước sâm cùng 1 ít nước cốt dừa là có thể thưởng thức rồi.

    Bước 5 Hoàn thành Chè khoai dẻo với nước thảo mộc

    Bước 5 Hoàn thành Chè khoai dẻo với nước thảo mộc

  • Thành phẩm

    Chè khoai dẻo với nước thảo mộc có vị ngọt thanh, mát lạnh, từng viên bột khoai thì dẻo mềm bùi thơm hòa quyện với nước sâm thanh mát, ngọt dịu và nước cốt dừa béo ngậy, khi ăn cực kỳ ngon miệng luôn đấy!

    Bước 6 Thành phẩm Chè khoai dẻo với nước thảo mộc

Nguồn gốc món chè khoai dẻo

Chè khoai lang dẻo có nguồn gốc tại Đài Loan với vị ngọt thanh và vô cùng bổ dưỡng. Ngày nay, chè khoai dẻo được biến tấu với nhiều công thức cùng nhiều loại pudding khác nhau.

Cách chọn mua khoai lang dẻo ngon

  • Đối với khoai lang vàng bạn chọn mua những củ có vỏ ngoài hơi nâu đỏ, khoai lang tím thì chọn củ có lớp vỏ màu tím, hơi xám nhạt.
  • Khoai ngon dáng sẽ tròn hoặc trông thon dài, ở phần eo không bị lõm vào. Ngoài ra những củ ít xơ, nhiều bột đặc biệt là có vị ngọt bùi thì nên chọn khoai khi ấn vào cảm giác không quá cứng.
  • Bên cạnh đó các củ ngọt và bở thông thường luôn có lớp phấn hay đất còn bám trên vỏ.
  • Hạn chế mua các củ có bề ngoài không lành lặn, sứt mẻ và bị nứt quá nhiều bởi đó đều là các dấu hiệu cho thấy khoai không ngon.
  • Một lưu ý khác khi chọn khoai đó là tránh mua khoai có màu đen hoặc bị rỗ vì đó là khoai đã hỏng không sử dụng được nữa.