Cách làm cá nục kho khế chua ngọt đậm đà hương vị ngon miệng

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá nục kho khế là món kho đậm đà, thơm ngon, cực bắt cơm chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt các thành viên gia đình.Vào bếp ngay và trổ tài thực hiện món ăn này cùng với Yến sào Biển Đông nhé!

Nguyên liệu làm Cá nục kho khếCho 4 người

 Cá nục 2 con 

Thịt ba chỉ 200 gr 

Khế chua 2 trái 

Tỏi 5 tép 

Hành tím 4 củ 

Ớt sừng 1 trái 

Nước mắm 3 muỗng cà phê 

Nước tương 1/2 muỗng canh 

Dầu ăn 2 muỗng canh 

Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ bột ngọt /hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá nục tươi ngon

  • Chọn mua những con cá nục có mắt trong, mang cá màu đỏ tươi, miệng cá ngậm kín.
  • Nên mua cá khi ấn vào thân cá vẫn cảm nhận được độ đàn hồi của thịt, không bị nhũn.
  • Cá tươi có vảy bám chặt với thân, óng ánh, không có mùi hôi.
  • Không chọn mua cá nục khi quan sát thấy mắt cá đã bị đục, phần mang cá chuyển sang màu đỏ thẫm.
  • Ngoài cá nục, bạn cũng có thể sử dụng cá ngừ, cá thu, cá basa,... tùy vào sở thích để thực hiện món ăn này đấy nhé!

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Khi thực hiện các món kho, bạn nên chọn phần thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai vừa có nạc vừa có chút mỡ, khi kho thịt sẽ mềm ngon hơn và ăn không bị ngán.
  • Chọn thịt heo có màu hồng tươi, không có mùi lạ, mỡ màu trắng trong. Thịt tái và hôi thường là thịt đã để lâu, không ngon.
  • Dùng tay ấn vào thịt thấy có sự đàn hồi, thịt săn chắc không để lại vết lõm, thịt khô ráo không bị dính tay là thịt ngon.
  • Tuyệt đối không mua nếu thấy các hạt nhỏ như hạt gạo lẫn trong thớ thịt vì đây có thể là trứng sán rất nguy hại nếu ăn phải.

Cách chọn mua khế chua tươi ngon

  • Khế tươi ngon là quả có các cánh không bị dập nát hay bất kì các vết thâm đen, bầm dập xuất hiện trên bề mặt. Cầm lên thấy chắc tay không quá nhẹ.
  • Để các món canh có vị chua thanh, đồng thời khế giữ được giòn ngon, bạn nên chọn mua khế còn xanh hoặc hơi hườm chín thôi nhé.
  • Hạn chế mua khế quá chín khi nấu dễ nát ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Nguyên liệu món ăn cá nục kho khế

Cách chế biến Cá nục kho khế

  • Sơ chế cá nục

    Để loại sạch nhớt và khử mùi tanh, sau khi mua cá nục về các bạn làm sạch vảy. Cắt bỏ mang, đuôi, vây rồi mổ bụng cá và bỏ hết nội tạng, đồng thời lấy sạch đường gân máu nằm dọc sống lưng của cá.

    Dùng muối chà xát cá rồi rửa lại nhiều lần với nước, để ráo sau đó dùng dao cắt cá thành các khúc vừa ăn.

    Cho cá vào tô và ướp với 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu rồi trộn thật đều và để cho cá ngấm gia vị khoảng 15 - 20 phút.

    Cách khử mùi tanh cá nục hiệu quả

     

    • Để làm sạch và khử mùi tanh của cá bạn dùng nước vo gạo để ngâm cá trong khoảng 15 - 20 phút sau đó vớt ra, xả lại với nước sạch và mang đi chế biến.
    • Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp muối và rượu để ngâm cá khoảng 10 phút rồi xả lại với nước.
    • Hoặc dùng gừng làm sạch mùi tanh của cá, hãy ngâm cá với nước đập thêm 1 củ gừng rồi cho vào, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước là có thể mang đi chế biến.

    Bước 1 Sơ chế cá nục Cá nục kho khế

     

     

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đối với thịt heo, để loại sạch bụi bẩn và mùi hôi các bạn dùng dao cạo sạch lông sau đó mang ngâm với nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút. Mang thịt đi rửa lại với nước lạnh và để ráo.

    Dùng dao cắt thịt thành các miếng vừa ăn. Sau đó cho vào tô và ướp với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng muối và 3 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn thật đều và để cho thịt thấm gia vị khoảng 15 - 20 phút.

    Cách khử mùi hôi thịt heo

    • Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt heo, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
    • Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt heo. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
    • Sử dụng chanh, giấm, muối hoặc gừng chà xát lên thịt heo và để yên khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa lại với nước.

    Khế đem rửa sạch với nước, dùng tay chà các kẽ của quả khế cho sạch bụi bẩn. Dùng dao gọt phần xơ trên mỗi cạnh khế, sau đó dùng dao cắt khế thành các khúc vừa ăn.

    Hành tím, tỏi lột vỏ sau đó băm nhuyễn. Ớt sừng cắt khoanh

     

     

     

     

  • Chiên sơ cá

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng sau đó trút phần hành, tỏi vào phi thơm.

    Khi hành, tỏi đã dậy mùi, các bạn cho cá nục vào chiên sơ ở lửa vừa khoảng 5 phút cho cá chín săn cả 2 mặt lại thì vớt ra, để ráo dầu.

     

  • Kho cá

    Đặt nồi đất lên bếp, xếp toàn bộ phần khế vào bên dưới đáy nồi sau đó lần lượt cho cá và thịt lên trên.

    Thêm tiếp vào nồi 1/2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối và ớt sừng cắt khoanh.

    Mở lửa nhỏ và tiến hành đun khoảng 5 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị. Kế đến, cho vào nồi 1/2 chén nước lọc.

    Kho cá ở lửa nhỏ cho đến khi nước trong nồi cạn sánh lại.

    Mách nhỏ:

    • Trong quá trình kho bạn có thể xóc nồi để có được thấm đều gia vị.
    • Tránh dùng đũa để đảo, xới quá nhiều lần vì có thể làm thịt cá bị nát.

    Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc thêm 1 ít tiêu lên trên nữa là hoàn thành.

     

     

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một món ăn cực bắt cơm để chiêu đãi cả nhà mình rồi đấy!

    Cá nục kho khế sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu đẹp mắt. Thịt cá mềm ngọt, ba chỉ heo beo béo thấm vị đậm đà quyện cùng với vị chua chua đặc trưng của khế kích thích vị giác vô cùng. Còn chần chờ gì nữa, vào bếp và trổ tài thực hiện ngay nhé!