5 SAI LẦM DÙNG YẾN SÀO GÂY HẠI CHO SỨC KHỎE

Từ xưa đến nay, những nguồn lợi tuyệt vời đến từ tổ yến là điều không ai có thể phủ nhận. Các bà nội trợ cũng đã và đang càng tích cực bổ sung tổ yến vào thực đơn của gia đình mình. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, việc dùng tổ yến tẩm bổ phải dựa trên thể trạng của từng người. Rất nhiều trường hợp do ăn tổ yến không đúng cách hoặc sử dụng quá nhiều đã dẫn đến rối loạn tiêu hóa, béo phì. Vậy 5 sai lầm dùng yến sào gây hại cho sức khỏe bạn đã biết chưa? Đừng bỏ qua bài viết của Yến Sào Biển Đông dưới đây để trang bị cho mình kiến thức sử dụng yến sào tốt nhất cho bản thân và gia đình.

Ăn yến sào sai thời điểm

Việc ăn yến sào không phải bất kỳ lúc nào cũng thích hợp. Điều này được hiểu rằng nếu ăn yến một cách cẩu thả bất kể thời điểm nào trong ngày sẽ ảnh hưởng đến thể chất người dùng.

Dù mức độ gây hại không đáng kể nhưng việc dùng sai thời điểm sẽ khiến cho yến sào không được hấp thu một cách trọn vẹn các dưỡng chất sẵn có.

Ngược lại, quá trình hấp thu sẽ trở nên khó khăn và có khả năng khiến cho cơ thể bị quá tải.

Như vậy, thời điểm tốt nhất để bổ sung yến sào là buổi sáng lúc bụng còn đói hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Đây là 2 thời điểm mà cơ thể sẽ hấp thu tốt nhất dưỡng chất trong yến sào.

Ăn lượng yến sào quá nhiều

Cũng giống như việc ăn sai thời điểm thì việc ăn quá nhiều yến sào một lúc sẽ khiến cho cơ thể không có khả năng hấp thu.

Dù đối tượng nào, ở độ tuổi ra sao thì đều có một lượng yến chuẩn nên được bổ sung mỗi lần. Nếu dùng số yến quá nhiều trong mỗi lần sẽ làm cơ thể quá tải.

Tùy theo đối tượng là trẻ nhỏ 1- 4 tuổi, trẻ 4- 10 tuổi, thiếu niên, thanh niên, trung niên hay người cao tuổi, phụ nữ cho con bú, người vừa khỏi bệnh,…. để cân nhắc liều lượng phù hợp.

Ngoài ra, việc dùng yến quá nhiều cũng đồng thời mang hàm nghĩa về số lượng các thành phần kèm theo trong quá trình dùng yến.

Yến sào ăn quá thường xuyên

Bên cạnh thời điểm, số lượng thì tần suất bổ sung yến sào quá nhiều hoặc quá ít cũng không tốt. Nếu ăn yến quá thường xuyên thì cơ chế hấp thu của cơ thể cũng sẽ bị quá tải.

Nói cách khác, tùy vào từng độ tuổi, tùy đối tượng, thể trạng và tình hình sức khỏe cụ thể ở từng thời điểm khác nhau để điều chỉnh số lần dùng yến trong mỗi tuần.

Tốt nhất chỉ nên dùng yến liên tục trong 1- 2 tuần hoặc 1 tháng để làm quen, sau đó nên dùng cách ngày hoặc 2- 3 ngày mới bổ sung một lần để đảm bảo cho cơ thể có đủ thời gian hấp thu.

Nấu yến sào quá lâu

Yến sào rất ngon. Chưng nấu yến sào đúng cách sẽ tạo nên thành phẩm là những chén yến thơm ngon hấp dẫn và nhiều dưỡng chất giá trị khi sử dụng cho các đối tượng khác nhau.

Do đó, sai lầm của người dùng yến là nấu yến sào quá lâu. Quá trình này sẽ khiến cho yến sào vừa không giữ được độ dai, ngon vốn có mà còn làm giảm đi lượng dinh dưỡng bên trong yến.

Có thể nói yến sào sẽ đạt chất lượng ngon nhất và nhiều giá trị nhất nếu được chưng nấu đúng cách về thời gian, thành phần nguyên liệu kết hợp sau khi đã sơ chế sạch sẽ một cách tuyệt đối.

Dùng yến sào tùy tiện đối tượng

Một sai lầm nữa khi dùng yến sào chính là tùy tiện đối tượng người dùng. Nói dễ hiểu, không phải bất kỳ ai cũng nên bổ sung yến vào khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày.

Một số đối tượng như trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu hoặc vừa sinh dậy trong 3 tháng, người mắc bệnh hư nhiệt,….. thì không nên dùng yến dù lượng ít hay nhiều.

Việc sử dùng yến sào cho các nhóm đối tượng kể trên không những không tốt mà còn gây ảnh hưởng khá lớn đến thể trạng, sức khỏe và thậm chí là thần kinh của họ.

Với 5 sai lầm dùng yến sào gây hại cho sức khỏe như trên, chỉ cần nắm rõ thì bạn có thể linh hoạt sử dụng và bổ sung yến sao cho tốt nhất.