Tổ yến(Yến Sào) – món ăn quý giúp tăng cường sức khỏe

Hệ miễn dịch được xem là nền tảng để có một sức khỏe tốt. Bên cạnh việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, chăm tập thể dục, con người cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Yến sào giúp gia tăng sức đề kháng của cơ thể

Yến sào là món ăn bổ dưỡng đứng đầu trong bát trân (8 món ăn quý). Khái niệm yến tiệc ra đời cũng bởi trong các bữa ăn thịnh soạn của cung đình xưa, không bao giờ thiếu đi món yến sào.

Theo nghiên cứu của viện công nghệ sinh học thuộc trung tâm khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia, trong yến sào có tới 18 loại acid amin. Một số acid amin có hàm lượng cao như :  Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Phenylalanine, Valine, Arginine… Đặc biệt acid syalic hàm lượng 8,6% và Tyrosine là những chất có tác dụng phục hồi nhanh các tổn thương khi bị nhiễm các chất độc hại, kích thích sự sinh trưởng nhanh chóng của hồng cầu. Từ đó có thể thấy thấy tác dụng của yến sào là tăng cường hệ miễn dịch. Cơ thể con người có thể chống lại các yếu tố gây hại từ môi trường bên ngoài.

Bên cạnh đó, yến sào còn có tác dụng làm sạch phổi và cơ quan hô hấp; làm giảm bệnh cúm, các triệu chứng dị ứng, tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Loại thực phẩm này phù hợp với mọi đối tượng và lứa tuổi, đem lại tác dụng tốt cho những người đang có bệnh không ăn được cơm, cơ thể suy nhược hay cần hồi phục sức khỏe.

Chính nhờ những lợi ích tuyệt vời này, yến sào ngày càng được tin dùng hoặc lựa chọn làm quà tặng trong các dịp lễ, Tết. Đời sống phát triển cũng góp phần đưa món cao lương mỹ vị xưa trở nên gần gũi hơn với người Việt. Thay vì tốn hàng giờ sơ chế kỳ công, tỉ mỉ, người tiêu dùng nay có thể sử dụng yến sào chế biến hoàn chỉnh mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cần thiết.

Nói về công dụng của yến sào đối với hệ miễn dịch của cơ thể, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia nhấn mạnh: “Yến sào là một thực phẩm tốt, chứa các chất dinh dưỡng giúp nâng cao sức khỏe nói chung và hệ miễn dịch nói riêng vì giàu protein, các acid amin thiết yếu cũng như giàu các yếu tố vi lượng. Yến sào phù hợp cho trẻ em sau 1 tuổi suy dinh dưỡng, phụ nữ sau sinh, đặc biệt là người mới ốm dậy, người suy nhược cơ thể. Để đảm bảo công dụng của yến sào, người dùng nên sử dụng với tần suất 2-3 ngày/ 1 lần và nên ăn vào sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ”.

Làm thế nào để lựa chọn yến sào chuẩn?

Mặc dù tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đang tạm thời đã được kiểm soát nhưng đại dịch viêm phổi cấp do COVID-19 gây ra đang diễn biến khó lường tại nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Nhật Bản…

Hiện nay, WHO và các Tổ chức Y tế vẫn đang nỗ lực tìm ra vắcxin điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Vì vậy, việc cấp bách nhất ngay lúc này của mỗi người là cần chủ động phòng ngừa bệnh, không chủ quan trước nguy cơ lây nhiễm COVID-19 để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội. Đây cũng là lý do khiến người tiêu dùng chủ động quan tâm đến các sản phẩm tăng cường hệ miễn dịch, trong đó có yến sào.

Nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao dẫn đến công nghệ làm giả yến sào tràn lan trên thị trường. Điều đáng nói là yến sào giả có mẫu mã y như yến sào thật.

Một lý do nữa đó là sự cạnh tranh về giá cả. Nắm bắt được thị hiếu chuộng hàng rẻ của khách hàng, yến sào giả có cơ hội để tiêu thụ.

Điều này vô cùng thiệt thòi cho người tiêu dùng. Họ bỏ ra một khoản tiền lớn để mua hàng chất lượng cao nhưng nhận về loại yến sào bình thường, có chất lượng không tốt.

Để phân biệt được yến sào thật hay giả, người tiêu dùng cần nắm rõ một số phương pháp cơ bản có thể thực hiện tại nhà.

Cho vài sợi yến sào vào nước lạnh, nếu sau 2-3 phút sợi yến nở to thì đó chắc chắn là yến sào giả. Nếu bóp vào chúng sẽ nhanh chóng nhão ra. Còn tổ yến thật, thời gian nở của sợi yến sẽ dài hơn và sợi yến không bao giờ bị nhão trong quá trình ngâm bằng nước lạnh.

Ngoài ra có thể đun sôi yến sào để phân biệt. Nếu sau khi đun sôi yến sào thấy có vị hắc hoặc khét thì đó chính là yến sào giả.

Một số tài liệu còn chỉ dẫn cách phân biệt yến sào thật và giả bằng cách là soi chúng dưới ánh nắng mặt trời. Tổ yến thật sẽ có dạng trong mờ và ánh sáng có thể xuyên qua được. Trong khi đó yến giả lại thể hiện ở dạng đục và phản chiếu ánh sáng.