Phụ nữ bị sảy thai có nên ăn yến?

Chế độ ăn uống hậu sảy thai cực kỳ quan trọng. Bởi thể chất và tinh thần liệu có hồi phục hay không chủ yếu là nhờ vào nguyên tắc dinh dưỡng này. Nếu vẫn đang băn khoăn bị sảy thai nên ăn gì, kiêng gì hay ăn yến có tốt không? bạn có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây của Yến Sào Biển Đông nhé.

Có thể nói nếu giai đoạn chuẩn bị mang thai thai phụ ăn uống kỹ lưỡng thế nào thì nếu chẳng may sảy thai, chị em cần bồi bổ và kiêng cữ gấp đôi. Trong đó có nhiều loại thực phẩm đặc biệt chú ý để bạn sớm hồi phục sức khỏe và khả năng có thai trở lại.

Phụ nữ bị sảy thai nên ăn gì tốt?

Thực phẩm giàu sắt

Sau sảy thai, cơ thể chị em mất rất nhiều máu khiến cơ thể thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt. Bởi vậy việc bổ sung sắt cho cơ thể là điều vô cùng cần thiết. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có hai loại chất sắt ẩn chứa trong thực phẩm là heme iron (tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật) và non heme (tìm thấy trong thực vật). Thông thường cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu sắt từ thịt động vật. Do đó bạn nên ghi danh các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu vào trong thực đơn hàng ngày của mình.

Bên cạnh đó, tăng cường các thực phẩm chứa non heme như bí ngô, súp lơ xanh, rau bina, ngô, mía, nho, chuối, các loại hạt, các loại ngũ cốc, quả chà là…. sẽ giúp chị em mau chóng hồi phục sức khỏe. Lưu ý rằng vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt non heme trong thực vật. Do đó nên ăn cùng lúc với các thực phẩm chứa sắt.

Thực phẩm giàu magie

Nhiều chị em chia sẻ rằng sau khi mất con, họ thường xuyên ở vào trạng thái lo lắng và buồn bã. Giai đoạn này có thể kéo dài vài tuần hoặc hàng tháng trời, thậm chí có những người không thể vượt qua nỗi đau mất con.

Để đối phó với tình trạng này, chị em nên bổ sung các thực phẩm giàu magie vào trong chế độ ăn của mình. Gạo, lúa mì, yến mạch, hạt bí ngô, bí đao, dưa hấu, hướng dương, hạnh nhân, hạt điều, mận khô, cải xoăn, cải lá xanh, rau bina là nguồn magie tốt nhất cho cơ thể.

Thực phẩm giàu canxi

Mang thai làm cạn kiệt đi nguồn canxi vốn có trong cơ thể bạn. Vì vậy ngay sau khi sảy thai, chị em cần bổ sung nguồn dưỡng chất này. Sữa và các sản phẩm từ sữa là những sản phẩm cung cấp canxi tốt nhất cho cơ thể. Ngoài ra trái cây sấy khô, cải chíp, chuối, hạt dẻ, súp lơ xanh…. cũng được đánh giá là những thực phẩm giàu canxi.

Axit folic

Các sản phụ thường được khuyến cáo bổ sung đầy đủ axit folic trước và sau thai kỳ. Nguyên do là bởi thiếu loại dưỡng chất này sẽ dẫn tới nguy cơ sảy thai, dị tật ở thai nhi… Với những phụ nữ vừa lâm vào tình trạng sảy thai, bổ sung đầy đủ axit folic sẽ tránh những tổn hại do sảy thai để lại và chuẩn bị tốt hơn cho lần mang thai sắp tới.

Axit folic có nhiều trong đậu lăng, trứng, bông cải xanh, bơ, măng tây, các loại quả thuộc giống cam quýt, rau bina, cà rốt, bánh mì, thịt bò, hướng dương, chuối, dưa hấu, chanh….

Phụ nữ sảy thai không nên ăn gì?

Đồ ăn vặt

Bên cạnh việc tăng cường các loại thực phẩm giàu sắt, axit folic, canxi,magie nói trên, các mẹ cần lưu ý hạn chế tiêu thụ nhiều các loại đồ ăn vặt như khoai tây chiên, bánh quy, kẹo – những thực phẩm có hàm lượng calo và chất béo cao nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể và hỗ trợ hồi phục sức khỏe.

Đậu nành

Đậu nành cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng các bác sĩ khuyên rằng bạn không nên sử dụng loại thực phẩm này sau khi sảy thai vì trong đậu nành có mức phytate cao gây trở ngại cho quá trình hấp thụ sắt, khiến bạn dễ bị thiếu máu.

Đồ ăn nhanh

Pizza, hamburger, xúc xích… bị coi là những thực phẩm có tác dụng khiến chứng trầm cảm sau sảy thai trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy nếu không muốn phải ở vào trạng thái đau buồn, chán nản, mệt mỏi, cáu kỉnh, tức giận… bạn nên tránh xa đồ ăn nhanh.

Thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn

Sau sảy thai, đừng ngó ngàng gì tới các sản phẩm đóng hộp và chế biến sẵn bởi những chất bảo quản có trong chúng sẽ gây hại tới sức khỏe vốn yếu ớt của chị em. Ngoài ra nguy cơ ngộ độc thực phẩm cũng rất cao.

Mới sảy thai có nên ăn yến ?

Theo dõi bài viết trên, chúng ta nhận thấy được thành phần dinh dưỡng của yến sào không nằm trong danh sách những thực phẩm cần kiêng của phụ nữ sau khi bị sảy thai.

 

Bên cạnh đó, phụ nữ sau khi bị sảy thai cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất để bồi bổ cơ thể. Theo các nhà khoa học phân tích, tổ yến chứa tới 18 axit amin, cùng các khoáng chất và vitamin thiết yếu đủ bù đắp lượng dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ sau khi bị sảy thai.