Lạm dụng yến sào- Lợi hay hại?

Yến sào là một trong số những sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm cao cấp nhằm hỗ trợ sức khỏe, tăng cường đề kháng và các nhóm chất quan trọng cho người sử dụng. Do đó, có thể dễ dàng nhận ra bên trong mỗi gram yến sào sẽ sở hữu rất nhiều thành phần dinh dưỡng quý hiếm gồm các protein và axit amin quan trọng như Cystine, Lysin,….

Không những vậy, với hàm lượng canxi, sắt, magie và phốt pho lý tưởng, món yến sào đã ngày càng được ưa chuộng hơn bởi khả năng tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy các quá trình tái tạo tế bào, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi và nâng cao hiệu quả đề kháng cho nhiều nhóm người dùng khác nhau, trong đó có người già, trung niên, thanh niên và cả trẻ em.

Chính việc sở hữu quá nhiều dưỡng chất khiến cho việc lạm dụng yến sào vô hình trung trở thành một mối nguy hại cho sức khỏe. Việc sử dụng quá nhiều yến sào không những không đem lại lợi ích tích cực cho người dùng mà còn khiến cho quá trình tổng hợp dưỡng chất cũng như việc đào thải chất dư thừa trở nên khó khăn hơn.

Nên sử dụng yến sào với liều lượng phù hợp để có kết quả tốt

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thực phẩm Yến Sào Biển Đông có chứa hàm lượng protein lớn nên nếu người sử dụng dùng nhiều trong một lần hoặc quá nhiều trong ngày khiến cơ thể không hấp thu được hết.

Từ đó, cơ thể theo những phản xạ tự nhiên là đào thải chất thừa ra khỏi cơ thể lúc này sẽ được biều hiện bằng những triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy…gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Thành phần tổ yến sào tự nhiên còn chứa đến 18 loại acid amin, vanine…acid syalic có hàm lượng 8.6%. Những chất này đi vào cơ thể có tác dụng phục hồi các tổn thương tế bào nhanh chóng và những ảnh hưởng ô nhiễm từ môi trường bên ngoài, giúp gia tăng lượng hồng cầu.

Ngoài ra, tổ yến sào nguyên chất còn có công dụng giúp thanh lọc phổi và các cơ quan hô hấp, giảm thiểu các triệu chứng dị ứng, làm đẹp da, tăng thể trọng…Chính vì những công dụng ưu việt này mà nhiều gia đình đã lạm dụng yến sào trong quá trình sử dụng. Sử dụng yến sào cho trẻ em, cho bà bầu và tất cả thành viên trong gia đình không theo liều lượng phù hợp có thể dẫn đến những ảnh hưởng sức khỏe không mong muốn.

Yến sào giúp cơ thể trẻ phát triển toàn diện

Chính vì vậy cần có liều lượng sử dụng yến sào cho phù hợp: với trẻ nhỏ chỉ nên sử dụng nước yến sào 1 lọ/ngày. Với người lớn có thể dùng yến nước với liều lượng 1-2 lọ/ngày, với tổ yến nguyên chất chỉ nên dùng 1-2 tai/ ngày tương đương 3-5g/ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất với sức khỏe.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi và phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên sử dụng yến sào. Trường hợp muốn sử dụng hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn và chất lượng trong quá

dụng.