Cách làm bí ngòi xào tim gà mềm thơm thấm vị, ngon ngọt siêu hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bí ngòi xào tim gà là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và rất bổ dưỡng, bí ngòi mềm thơm thấm vị thêm tim gà dai dai giòn giòn. Cùng vào bếp với Yến sào Biển Đông thực hiện ngay món xào này nhé!

Nguyên liệu làm Bí ngòi xào tim gà(Cho 4 người)

 Tim gà 240 gr 

Bí ngòi 500 gr(2 trái) 

Tỏi 4 tép 

Hành lá 2 nhánh 

Nước tương 1/2 muỗng canh(xì dầu) 

Dầu hào 1/2 muỗng canh 

Dầu ăn 3 muỗng canh 

Gia vị thông dụng 1 ít(Đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu/ muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tim gà tươi ngon

  • Bạn nên đi chợ sớm để có thể mua được tim gà tươi mới, vừa mổ xong. Ngoài ra bạn cũng có thể mua tim gà ở những cửa hàng thực phẩm uy tín hoặc siêu thị,...
  • Nên chọn tim gà có màu đỏ hồng, khi nhấn nhẹ vào cảm giác có độ đàn hồi cao, bề mặt ngoài còn căng bóng.
  • Không nên chọn tim gà có dấu hiệu chảy nhớt, có mùi hôi tanh hay màu sắc tái xanh hoặc đỏ bầm; đây có thể là tim gà được giết mổ và cấp đông lâu ngày.

Cách chọn mua bí ngòi ngon, an toàn

  • Bạn nên ưu tiên chọn những quả bí ngòi thẳng, khi cầm trên tay cảm thấy chắc và không mềm.
  • Nên chọn những quả có lớp vỏ không bị trầy xước, không xuất hiện vết dập hay côn trùng xâm nhập. Phần cuống bí ngòi còn nguyên, tươi.
  • Ngoài ra, bạn hãy chọn quả bí ngòi có độ dài vừa phải và màu sắc không quá xanh thất thường vì đây thường là những quả đạt tiêu chuẩn, không quá non cũng không bị già quá.
  • Không nên chọn những quả quá to hoặc quá nhỏ, cuống không còn tươi mới, vì đây là những quả bí ngòi không ngon.

Nguyên liệu món ăn bí ngòi xào tim gà

Cách chế biến Bí ngòi xào tim gà

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tim gà mua về để khử mùi và làm sạch bạn xát muối, rửa sạch lại với nước. Cắt bỏ phần mỡ thừa ở đầu tim và cắt tim làm đôi. Tiếp tục bóp muối và rửa với nước 2 - 3 lần, để ráo.

    Mẹo sơ chế tim gà sạch, không hôi

    • Bạn cần dùng muối chà xát lên toàn bộ tim gà, nên chà nhẹ nhàng thôi nếu không tim sẽ bị nát không ngon.
    • Sau đó cho một chút giấm hoặc rượu trắng vào chung với lòng gà, ngâm trong khoảng 5 phút, xoa bóp nhẹ rồi rửa lại với nước là được.

    Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay.

    Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ và chia làm 2 phần. Bí ngòi gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát dày khoảng 1/3 lóng tay.

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Bí ngòi xào tim gà

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Bí ngòi xào tim gà

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Bí ngòi xào tim gà

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Bí ngòi xào tim gà

  • Ướp và xào tim gà

    Ướp tim gà với 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1 phần tỏi băm và trộn đều. Ướp cho gia vị thấm đều vào tim gà trong khoảng 15 phút.

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho tim gà đã ướp vào xào trên lửa lớn khoảng 1 phút rồi cho tim gà ra bát để riêng.

    Bước 2 Ướp và xào tim gà Bí ngòi xào tim gà

    Bước 2 Ướp và xào tim gà Bí ngòi xào tim gà

  • Xào bí ngòi và tim gà

    Sử dụng lại chảo xào tim gà, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm trên lửa lớn khoảng 20 giây.

    Tiếp đó cho bí ngòi, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh dầu hào vào xào trên lửa lớn khoảng 1 phút thì cho 3 muỗng canh nước vào (để tránh bí ngòi bị cháy).

    Đậy nắp lại khoảng 4 phút thì mở nắp ra cho tim gà vào xào thêm 2 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hành lá và tắt bếp.

    Bước 3 Xào bí ngòi và tim gà Bí ngòi xào tim gà

    Bước 3 Xào bí ngòi và tim gà Bí ngòi xào tim gà

    Bước 3 Xào bí ngòi và tim gà Bí ngòi xào tim gà

    Bước 3 Xào bí ngòi và tim gà Bí ngòi xào tim gà

  • Thành phẩm

    Món bí ngòi xà tim gà sau khi hoàn thành thơm lừng rất hấp dẫn, bí ngòi giòn giòn, mọng nước, ngọt nhẹ. Tim gà dai dai thấm gia vị đậm đà chắc chắn sẽ là món ngon rất đưa cơm!

    Bước 4 Thành phẩm Bí ngòi xào tim gà

    Bước 4 Thành phẩm Bí ngòi xào tim gà