10 MÓN ĂN NGON TỪ TỔ YẾN SÀO CHO CUỐI TUẦN TUYỆT VỜI

      Yến Sào là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và lành tính. Là thực phẩm có giá trị bồi bổ sức khỏe rất cao mà chế biến yến sào lại vô cùng đơn giản và dễ làm. Trong bài viết này, Yến Sào Biển Đông sẽ gửi đến bạn đọc một số món ăn từ yến sào nhanh, bổ dưỡng và ngon miệng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên liệu và cách chế biến yến sào nhé:

Trước khi chế biến Yến Sào các bạn nhớ NGÂM YẾN SÀO trong nước để yến sào nở theo bảng dưới đây nhé:

LOẠI YẾN SÀO THỜI GIAN NGÂM NỞ THỜI GIAN CHƯNG YẾN
Yến sào trắng tươi Bảo quản ngăn đá, không ngâm 15-20 phút
Yến Sào trắng tinh chế 15-20 phút 15-25 phút
Yến Sào trắng Rút Lông 30-40 phút 20-25 phút

 

1. YẾN SÀO CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN (ĐƯỜNG THỐT NỐT)

Chuẩn bị: Yến sào 1 lượng vừa ăn ngâm nước. Dùng rây lọc rửa tổ yến, gừng 2 lát, thố chưng yến, đường

Cách làm: Cho yến sào, gừng vào thố cùng với nước. Đậy nắp thố. Cho thố yến vào nồ có nước đậy nắp rôi sôi sau đó để lửa nhỏ cho yến chín đều trong 15 phút, cho đường đun thêm 5 phút cho đường tan sau đó tắt bếp. Nên dùng  nóng. Nên bảo quản yến sào trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Cách 2: Ngâm 10gr yến sào khô trong 400-500ml nước theo bảng hướng đẫn. Chia đều tổ yến vào 7 hũ thủy tinh   loại 70ml, cho nước vào hũ. Đặt tất cả 7 hũ thủy tinh vào nồi có nước đun cách thủy trong 10-15 phút cho thêm đường sau đó đun them 5 phút để đường tan. Bảo quản các hũ yến trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong 1 tuần. Mỗi ngày 01 hũ ăn trước khi đi ngủ. Khi ăn chưng nóng lại.

Cách chưng tổ yến chuẩn tại nhà cho bé và cho bà bầu | Yến Sào Khánh Hoà -  Yến Nhi

2. YẾN SÀO CHƯNG TÁO HÀN & HẠT CHIA ÚC

Chuẩn bị: yến sào 2-5gr ngâm nước cho nở, dùng rây rửa yến

Hạt Chia rửa sạch ngâm nước 5 phút để nở

Táo đỏ rửa sạch, bổ làm 2. Đường phèn vừa đủ, thố chưng yến

Cách nấu: Cho yến sào, hạt chia, táo đỏ vào thố chưng yến, cho nước vừa đủ và đậy nắp yến. Đặt thố yến vào nồi có nước và đun sôi sau đó vặn nhỏ lửa đun trong 15-20 phút cho yến chín mềm. Cho thêm đường phèn đun 5 phút để đường tan và tắt bếp

Công dụng: Táo đỏ bổ thận, đẹp da tóc, điều hòa huyết áp, da dẻ hồng hào. Hạt chia giàu dầu Omega 3-6-9, chất xơ trị, tốt cho hệ tiêu hóa, bôi trơn các khớp. Yến chưng táo đỏ hạt chia bổ phổi, thận, điều hòa huyết áp, tăng trí nhớ, trị táo bón giúp khôi phục sức khỏe nhanh chóng

3. YẾN CHƯNG SỮA TƯƠI:

Chuẩn bị: Yến sào 2-5gr khô vừa ăn ngâm cho yến nở, 100-250 ml sữa tươi không đường, đường phèn; thố chưng yến

Cách làm: cho tổ yến đã ngâm vào thố, Sau đó cho sữa tươi và đậy nắp thố. Đặt thố trong nồi có nước đun sôi sau đó cho nhỏ lửa chưng trong 20-25 phút để yến chín và nở đều. Sau đó cho thêm đường phèn đun 5 phút để đường tan và tắt bếp

Công dụng: Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là những người bị bệnh về dạ dày. Theo Lương y Nguyễn Hữu Toàn, món ăn này tốt cho người bị chảy máu dạ dày

Yến sào hầm sữa tươi – Món ăn đẹp da dành cho chị em phụ nữ

4. CHÈ YẾN SÀO –  HẠT SEN – TÁO ĐỎ – LONG NHÃN

Chuẩn bị: Yến sào 2-5 gr ngâm nở, Táo đỏ rửa sạch thái lát tùy thích, Hạt chia rửa sạch ngâm nở; Hạt sen hầm chín mềm, Đường phèn, Thố chưng yến

Cách làm: Cho yến sào, táo đỏ, hạt chia, hạt sen đã chín; Nước vào thố chưng yến và đậy nắp thố. Đặt thố yến trong nồi có nước và đậy nắp. Đun để nước trong nồi sôi sau đó cho nhỏ lửa đun 15-20 phút để yến chín. Cho thêm đường phèn đun thêm 5 phút rồi tắt bếp

Công dụng: Giúp người mệt mỏi ăn uống ngon miệng, cung cấp đủ đạm axitamin và khoáng chất, mát phổi, mát gan, bổ thận, điều hòa nhịp tim. Là món ăn giải nhiệt mùa hè rất tốt cho người ốm mệt lâu ngày, người gầy, người có thể trạng nhiệt

5. YẾN SÀO CHƯNG LÊ HÀN QUỐC

Chuẩn bị: Yến sào 2- 5gr ngâm trong nước cho nở, Táo Hàn rửa sạch cắt lát 1/2; Lê Hàn gọt vỏ thái hạt lựu; 100-250 ml nước; mật ong rừng 1- 2 thìa cafe; thố chưng yến

Cách làm: Cho Tổ yến, Lê Hàn, táo đỏ cùng với 100-250ml nước vào thố đậy nắp thố lại. Đặt thố vào trong nồi có nước đun sôi sau đó để lửa nhỏ trong 20-25 phút để  tổ yến chín mềm và tắt bếp. Lấy thố yến và cho mật ong vừa ăn.

Cách 2: Cắt quả Lê Hàn theo chiều ngang 1/4; dùng dao lấy hết ruột quả lê sao cho vẫn giữ nguyên khuôn của quả lê. Phần thịt lê cắt hạt lựu. Cho tổ yến đã ngâm, lê, táo đỏ và nước vào quả lê hấp cách thủy trong 30 phút. Lấy quả lê cho thêm mật ong là dùng được

Công dụng: Dựa theo cách trị họ của người Hàn Quốc, Tổ yến chưng Lê, táo hàn  đặc trị ho khan, ho lâu ngày. Món ăn này rất tốt cho trẻ con và người già lúc giao mùa.

Trà Yến Chưng Lê – Mộc Yến - Tổ Yến Chưng Thảo Mộc

6. TỔ YẾN TẦN TIM GÀ:
Nguyên liệu:

Tổ yến 2-5gr tùy khẩu phần ăn. Ngâm tổ yến trong nước để yến nở đều. Dùng rây lọc rửa yến.

Tim gà: 3-5 quả sửa sạch thái lát

Hạt sen: 10 hạt hầm chín; táo đỏ 2 quả rửa sạch cắt 1/2; Nấm đông cô 2 cái ngâm nở thái lát

Muối, rau thơm…

Chế biến:

Cho tổ yến, tim gà, táo đỏ, hạt sen, nấm đông cô, và nước vào thố chưng yến. Đậy nắp thố và đặt thố vào nồi có nước chưng cách thủy từ 25-30 phút cho tổ yến và tim chín mềm là tắt bếp. Cho thêm chút muối và rau thơm vừa ăn.

Công dụng: tốt cho người tiểu đường, huyết áp thấp; bà bầu. Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho người mới ốm dậy, người bệnh; người đang nằm viện sớm hồi phục sức khỏe

7. SOUP YẾN SÀO CÀNG CUA

Chuẩn bị: 

Tổ yến 3-6gr hoặc lượng vừa ăn. Ngâm nước để yến nở

2 càng cua luộc chín bỏ vỏ gỡ lấy thịt xé tơi

Nấm đông cô 2 cái ngâm nước nở và thái lát

Ngô Vàng: 1/2 bắp thái lát

Bột năng: 1.5-2 thìa cafe, dầu ăn, muối, hành;  rau ngò (rau mùi)

Chế biến: 

  • Tổ yến ngâm nở, cho tổ yến và chút nước vào thố chưng 15 phút để yến chín mềm
  • Bắt 1 nồi lên bếp cho dầu ăn vào xào qua nấm đông cô cho dậy mùi. Sau đó cho 300ml nước vào nồi nấm đun sôi. Cho thêm chút muối ăn, ngô vàng đun thêm 10 phút cho chín. Bột năng hòa chút nước cho tan. Cho càng cua, tổ yến đã chưng vào nồi đun rất nhỏ lửa trong 5 phút sau đó cho bột năng vào tạo độ sánh cho soup. Là thơm thái nhỏ cho vào soup và tắt bếp

Công dụng:

Soup yến rất ngon miệng bổ dưỡng dùng cho mọi đôi tượng; đặc biệt là người ốm bệnh, người mệt mỏi, người kém ăn; trẻ em, phụ nữ mang thai; bệnh nhân ung thư cần nhiều dưỡng chất…

8. YẾN SÀO HẦM GÀ ÁC

Nguyên liệu cần có:

  • 100g tổ yến đã ngâm nở, sơ chế sạch sẽ.
  • 1 con gà ác.
  • 1 gói thuốc bắc.
  • 2 chén nước lọc.
  • 3 miếng vỏ quít khô.
  • 5 miếng thịt xá xíu.
  • Một thìa nhỏ bột nêm canh.

Cách làm: 

Bước 1: Tổ yến bạn ngâm vào nước sạch khoảng 30 phút cho nở mềm, sau đó rửa sạch.

Bước 2: Chuẩn bị một âu sứ, sau đó đặt gà vào âu và lần lượt đổ các nguyên liệu như thuốc bắc, vỏ quýt, hạt nêm vào.

Bước 3:  Đổ nước vào và đậy vung lại.

Bước 4: Các bạn mang hấp cách thủy tầm 1h. Sau khi nước sôi thì bạn nên cho nhỏ lửa.

Bước 5: Sau 1h bạn cho thịt xá xíu vào chưng thêm 1h nữa.

Bước 6: Trong thời gian chờ các nguyên liệu chín mềm bạn cho yến vào thố chưng cách thủy khoảng 20 phút cho yến được mềm.

Cuối cùng: Khi các nguyên liệu đã mềm thơm ngon, các bạn cho tổ yến vào nồi tiềm và thưởng thức.

Công dụng: Giúp ăn ngon miệng, thay đổi khẩu vị, phù hợp cho mọi đối tượng đặc biệt là người tiểu đường, huyết áp, món ăn ngon trong những ngày đông lạnh; cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho người mới ốm dậy, người làm việc căng thẳng; bồi bổ sức khỏe cho người gầy yếu

Yến sào hầm gà ác thuốc bắc 4

9. CHÁO YẾN SÀO BỒ CÂU (GÀ-TIM-THỊT BÒ)

  • Nấu cháo chim bồ câu (gà – tim – thịt bò): cho gạo cùng với chim bồ câu (gà – tim – thịt bò); hạt sen,nước vào nồi áp suất ninh nhừ trong 30-45 phút
  • Yến sào: 2-5 gr ngâm nước cho nở. dùng rây rửa yến. cho Yến sào và 1 chút nước vào thố để chưng cách thủy cho yến chín
  • Khi cháo được cho ra bát, cho tổ yến lên trên bề mặt cháo, cho thêm chút rau thơm và thưởng thức

Công dụng: Cháo yến cung cấp đầy đủ đạm thực vật và đạm động vật; các axitamin, khoáng chất thiết yếu. Món ăn tốt cho mọi đối tượng đặc biệt người ốm, người đang nằm viện, trẻ em, người già, bà bầu và phụ nữ sau sinh

món ăn bổ dưỡng từ yến sào

10. YẾN SÀO CHƯNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

  • Nguyên liêu:
  • Tổ yến sào đã qua tinh chế: 5 gram (Nên chọn loại yến sào tốt, có xuất xứ rõ ràng)
  • Đông trùng hạ thảo: 1 – 2 con, ở đây chúng tôi hướng dẫn làm từ đông trùng hạ thảo nguyên con của Tây Tạng. Còn với loại nấm đông trùng thì chưa thấy ai sử dụng để làm món này.
  • Hạt sen: 12 gram (Hạt sen sẽ giúp cho món ăn thêm phần bổ dưỡng, thơm ngon, người dùng dễ ngủ)
  • Đường phèn / Đường hoa mai (Tùy vào sở thích, khẩu vị của người dùng mà thêm vào 1 lượng đường phù hợp).
  • Táo tàu: 4 quả.
  • Ngoài ra, người dùng cần thêm vào những vị sau để thêm phần bổ dưỡng: Kỷ tử, Hồng hoa Tây Tạng hoặc Nhụy hoa nghệ tây: 5 – 6 sợi.
  • Nước lọc: 1 chén
  • Để bớt đi tính hàn của món ăn, người dùng có thể thêm vào một vài lát gừng, vừa tránh được tính hàn, vừa thêm phần thơm ngon.
  • Nồi chưng: nên dùng nồi bằng sứ hoặc nồi đất, không sử dụng nồi bằng inox hoặc kim loại để nấu.
  • Cách làm:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Dùng yến tinh chế đã được làm sạch tạp chất ngâm vào nước để yến nở và mềm hơn trước khi chế biến khoảng 30 phút. Sau đó, vớt yến ra khỏi nước và xé yến nhỏ hoặc có thể thái yến thành sợi.

    – Đem đông trùng hạ thảo ngâm vào nước ấm trong khoảng thời gian 5 phút, khi này, đông trùng hạ thảo sẽ mềm và sạch hẳn bụi bẩn.

    – Dùng nước trắng rửa sạch táo tàu rồi ngâm kỷ từ vào nước để cho nở và không còn bị hắc khi sử dụng.

    – Với hạt sen tươi thì đem lột vỏ để khi ăn không thấy khó chịu. Sau đó dùng tăm xuyên vào, bỏ đi tim sen cho đỡ đắng, nếu như sử dụng hạt sen khô thì ngâm hạt sen vào nước nóng cho đến khi mềm.

    – Thái gừng thành từng lát mỏng.

    Bước 2: Tiến hành đun

    Cho hạt sen vào nồi, cho nước vào rồi ninh cho đến khi sen mềm ra.

    Lấy các nguyên liệu: Yến sào, đông trùng, kỷ từ gừng và những thành phần khác vào nồi chưng cách thủy trong khoảng thời gian từ 25 đên 30 phút. Khi nước sôi, nên cho nhỏ lửa để các nguyên liệu được chín đều.

  • Công dụng:

    Đông trùng hạ thảo chưng tổ yến là một món ăn mang hương vị thơm ngon, thanh mát vô cùng ngon miệng. Đây là món ăn giúp cho sức khỏe người sử dụng được bồi bổ, những cảm giác mệt mỏi, ốm yếu sẽ dần mất đi, thay vào đó là sự khỏe khoắn, tươi tỉnh từ trong cơ thể. Món ăn còn là một sản phẩm giải nhiệt tuyệt vời, giúp cơ thể trở nên thanh nhẹ hơn.

    Theo như nghiên cứu, trong tổ yến có đến 50% là protein, 30% là cacbonhydrat cùng nhiều axit amin khác, giúp cho cơ thể người dùng thêm dẻo dai. Trong đông trùng hạ thảo lại chứa cordiceptic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl-adenosine. Đặc biệt, nhóm hoạt chất Hydroxy-Ethyl-Adenosine- Analogs có tác dụng kháng khuẩn và virus rất mạnh.

Đông trùng hạ thảo chưng tổ yến bổ dưỡng

Trên đây các bạn đã có công thức làm 10 món ăn ngon từ yến sào. Những cách chế biến trên là những cách đơn giản nhất, không cầu kỳ, nguyên liệu sẵn có giúp các bạn thay đổi, cải thiện sức khỏe cho cả gia đình mình. Chúc các bạn thành công!